TOP
độ tuổi ngừng phát triển chiều cao
Tăng chiều cao

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của Nam & Nữ

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của Nam & Nữ sẽ không giống nhau, và khác nhau theo khu vực địa lý, dinh dưỡng và điều kiện sống.

Trong cuộc đời mình mỗi người đều trải qua ba giai đoạn tăng trưởng vượt bật về chiều cao (dài) là: 20-28 tuần trong bụng mẹ, sơ sinh và dậy thì.

Chiều cao trung bình của cả nam và nữ đã tăng đáng kể trong thế kỷ qua, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý và một số yếu tố khác. Phần lớn điều này là do dinh dưỡng được cải thiện . Các yếu tố sức khỏe ở cấp độ cá nhân và dân số cũng đã có ảnh hưởng.

Trung bình, một người đàn ông sẽ cao hơn ông cố của họ. Tuy nhiên, cao bao nhiêu sẽ thay đổi đáng kể theo vùng, tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố khác. Đối với nam giới lớn lên ở Việt Nam, chiều cao trung bình hiện tại là 163.7 cm.

Chiều cao trung bình của một người phụ nữ khác nhau, tùy thuộc vào nơi cô ấy sinh ra và lớn lên. Đối với một phụ nữ lớn lên ở Việt Nam, chiều cao trung bình hiện tại là 153cm.

Tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì xảy ra trong một thời gian dài, vì vậy có thể khó biết khi nào nó kết thúc. Mỗi cá nhân phát triển với tốc độ khác nhau, và tuổi dậy thì bắt đầu và kết thúc vào những thời điểm khác nhau cho mọi người. Tuổi dậy thì có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ dự đoán khi nào nó sẽ kết thúc.

Thực hiện tiến hành đo chiều cao cho trẻ tại nhà hàng tuần để quan sát tốc độ phát triển và tăng trưởng chiều cao, khi chỉ số chênh lệch quá nhiều so với tiêu chuẩn của WHO theo khu vực nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có biện pháp đúng nhất.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

giai đoạn phát triển chiều cao

Những giai đoạn tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ không nhất thiết phải là những quy tắc bắt buộc áp dụng cho mọi trẻ em. Thay vào đó, chúng đại diện cho một quy chuẩn tham khảo để đánh giá sự tăng trưởng về thể chất của con bạn so với bạn bè đồng trang lứa, mà không tính đến các yếu tố giảm thiểu như dinh dưỡng, môi trường, di truyền và hormone. Tuy nhiên điều cực kỳ quan trọng là xem các giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ để đánh giá sức khỏe. Nếu trẻ bị chênh lệch quá nhiều so với tiêu chuẩn chung có thể là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển của trẻ đang gặp vấn đề.

Giai đoạn 20-28 tuần tuổi

Cơ thể của thai nhi, trước giai đoạn này thường xuất hiện mỏng và xương, nhưng một khi nó đã tiến xa hơn tuần thứ hai mươi, cơ bắp sẽ bắt đầu hình thành nhanh chóng. Từ trọng lượng trung bình 300 gram khi bắt đầu, thai nhi sẽ có hơn 1000 gram. Chiều dài cũng sẽ tăng lên khoảng 35-40 cm (14-16 inch).

Điều này là do một số yếu tố tăng trưởng Hormon và protein kích thích sản xuất tế bào, chữa bệnh, tăng trưởng và chuyên môn hóa có mặt trong cả ba giai đoạn tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các yếu tố tăng trưởng Fibroblast, biểu bì và biến đổi đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển đổi bào thai xương thành trẻ sơ sinh khỏe mạnh và đầy đặn.

Gai đoạn thơ ấu

Sau năm đầu tiên, một đứa trẻ sơ sinh thường sẽ tăng 25 cm (10 inch), trong khi vào cuối năm thứ hai, chúng đã tăng thêm 11-13 cm (khoảng 4-5 inch). Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, chiều cao trung bình của một đứa trẻ hai tuổi là 86 cm (34 inch) đối với bé gái và khoảng 88 cm (34,5 inch) đối với bé trai. Chiều cao, đặc biệt, là một khó khăn để theo dõi và dễ quấy khóc về số lượng, khi trẻ sơ sinh của bạn tiến vào thời thơ ấu và thanh thiếu niên, trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng di truyền của chúng.

Giai đoạn tuổi dậy thì

Trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ, tuổi dậy thì có lẽ là trò giải trí ít nhất đối với cha mẹ. Tuy nhiên, đó là trở ngại cuối cùng mà con bạn sẽ phải vượt qua để đạt được chiều cao trưởng thành. Sự phát triển của tuổi dậy thì chắc chắn sẽ chiếm một phần tư chiều cao trưởng thành của một con người và có thể cực kỳ nhanh chóng. Các bé gái có xu hướng trải qua tuổi dậy thì trước các bé trai, thường là từ năm thứ chín đến mười một và có thể phát triển trung bình 23-26 cm (9-10 inch) trong khoảng thời gian 24-36 tháng.

Đối với các bé trai, những người thường bước vào tuổi dậy thì khoảng 11-14 tuổi, tăng chiều cao sẽ trung bình từ 26-28 cm (10-11 inch) trong khoảng thời gian tương tự. Những lợi ích này, một lần nữa, sẽ được xác định bởi khả năng di truyền của cá nhân và có thể dao động tùy thuộc vào một số yếu tố. Vào thời điểm các bé gái đạt 15 tuổi và các bé trai đạt 16 – 17 tuổi, chúng sẽ đạt được chiều cao trưởng thành (thường được gọi là xương xương thời gian khi xảy ra phản ứng tổng hợp epiphyseal) và sự phát triển theo chiều dọc sẽ không còn nữa.

Để cho phép sự tăng trưởng về chiều cao này và để mở đường cho sự gia tăng mật độ xương và khối lượng cơ bắp   mà tuổi dậy thì thường đòi hỏi, việc tăng cân là bắt buộc. Trong suốt giai đoạn dậy thì, các bé trai sẽ tăng trung bình 20 kg (44 pounds), trong khi các bé gái sẽ tăng 16 (35 pounds).

Chiều cao trung bình của nam & nữ

chiều cao trung bình của nam và nữ

Chiều cao trung bình của cả nam và nữ đã tăng đáng kể trong thế kỷ qua, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào vị trí và một số yếu tố khác.

Phần lớn điều này là do dinh dưỡng được cải thiện . Các yếu tố sức khỏe ở cấp độ cá nhân và dân số cũng đã có ảnh hưởng.

Chiều cao trung bình của nam giới

Trung bình, một người đàn ông sẽ cao hơn ông cố của họ. Tuy nhiên, cao bao nhiêu sẽ thay đổi đáng kể theo vùng, tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố khác.

Từ năm 1975-2000, chiều cao người Việt tăng trung bình 1,1 cm mỗi thập kỷ. Năm 2000-2016, nam giới cao thêm 2,1 cm, nữ tăng 1 cm.

Theo số liệu Tổng điều tra và giám sát Dinh dưỡng, năm 1975, chiều cao trung bình thanh niên Việt Nam là 160 cm ở nam giới và 150 cm ở nữ giới. So sánh số liệu năm 1875 và năm 1937 với số liệu năm 1975, chiều cao người Việt Nam không thay đổi gì trong suốt thời gian này.

Năm 2000, chiều cao nam thanh niên là 162,3 cm và nữ là 152,4 cm (tăng 2,2 cm trong 25 năm). Năm 2000 đến năm 2016, chiều cao trung bình của nam là 164,4 cm và nữ 153,4 cm (tăng 2,1 cm ở nam giới trong 16 năm).

Mức cao nhất đạt đến của thanh niên Việt Nam nằm ở nhóm tuổi 20-24. Tính riêng ở các thành phố lớn thì nam giới cao 167,4 cm và nữ 154,7 cm, người ở vùng nông thôn chiều cao thấp hơn với nam 164,1 cm và nữ 153,2 cm. Sự tăng trưởng chiều cao này thể hiện rõ nhất ở trẻ em. Năm 2000, chiều cao trẻ trai 5 tuổi ở Việt Nam là 100,6 cm thì năm 2010 là 109,9 cm.

Năm 2017, nam trung bình ở Hoa Kỳ đo được 69 inch (175.26 cm). Khoảng một thế kỷ trước, chiều cao trung bình ở Mỹ là 67 inch (170.18 cm).

Mặc dù điều này đánh dấu sự tăng trưởng hơn 2 inch (5cm), nhưng tốc độ mà người dân ở Mỹ đang tăng trưởng đã chậm lại so với các quốc gia khác.

Năm 1896, con đực Mỹ cao thứ ba trên thế giới. Kể từ đó, họ đã di chuyển đến vị trí thứ 37 cho chiều cao trung bình.

Điều này không phải là vì nam giới ở Mỹ đang thu hẹp. Các quốc gia khác đang phát triển với tốc độ nhanh hơn trong khi Mỹ tăng chiều cao trung bình.

Cứ sau 20 năm, người lớn ở Mỹ đã tăng khoảng 2 inch (5cm) cho cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ em ngày nay sẽ có chiều cao trung bình tương đương với cha mẹ của chúng. Điều này chủ yếu là do sức khỏe và dinh dưỡng tốt hơn.

Trong vài thập kỷ qua, trẻ em Hoa Kỳ đã phải đối mặt với ít vấn đề dinh dưỡng hoặc tăng trưởng chậm phát triển hơn, vì vậy chúng đã phát triển cao hơn. Tuy nhiên, vì sự cải thiện sức khỏe này đã tồn tại trong 20 năm qua hoặc lâu hơn, trẻ em không còn phát triển cao hơn cha mẹ.

chiều cao trung bình của nam tại việt nam là 163cm

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí eLife báo cáo rằng các quốc gia đã trải qua những cải thiện đáng kể hơn về sức khỏe và dinh dưỡng có chiều cao trung bình cao hơn.

Những người từ Đông Á đã chứng kiến ​​sự tăng chiều cao đáng kể trong thế kỷ qua. Nam giới Iran đã phát triển hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với chiều cao tăng trung bình 6 inch (15.24 cm) trong thời gian này.

Ở châu Phi cận Sahara, dinh dưỡng kém đã kìm hãm sự phát triển, đảo ngược việc tăng chiều cao trong hai thập kỷ qua.

Con nam giới ra ở Hà Lan nhất thế giới, với chiều cao trung bình chỉ dưới 72 inch (182.88 cm). Những người từ Đông Âu cũng xếp hạng gần đầu danh sách.

Indonesia có chiều cao trung bình 62,25 inch (158.115 cm), thấp nhất thế giới. Malawi sếp hạng 2, với chiều cao trung bình 63 inch (160.02 cm). Yemen, Lào và Madagascar cũng có một nam giới lùn nhất trên toàn thế giới.

Ở Anh và Úc, nam trung bình cao khoảng 70 inch (177.8 cm). Ở Pháp, nam trung bình đo được 69,5 inch (176.53 cm).

Trong hầu hết các trường hợp, chiều cao nữ theo dõi chiều cao nam, như vậy các quốc gia có nam cao hơn cũng có nữ cao hơn.

Chiều cao trung bình trên toàn thế giới cho phụ nữ

 

Nhiều nguồn không chính thức báo cáo chiều cao trung bình toàn cầu của phụ nữ là 5 feet 3 inch (160.02 cm) hoặc cao hơn một inch.

Dưới đây là một số xu hướng trên toàn thế giới về chiều cao cho phụ nữ ở độ tuổi 18 từ trang web Dữ liệu thế giới:

 • Chiều cao trung bình của phụ nữ châu Âu là 5 feet 6 inch (167.64 cm).
 • Ở nhiều nơi ở Châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, chiều cao trung bình của phụ nữ là khoảng 5 feet (152.4 cm).
 • Chiều cao trung bình của phụ nữ ở Bắc Mỹ thấp hơn một chút so với phụ nữ ở Mỹ Chiều cao trung bình của phụ nữ ở Mỹ và Canada là như nhau, trong khi mức trung bình tương tự ở Mexico chỉ dưới 5 feet 2 inch (157.48 cm).
 • Theo BBC (British Broadcasting Corporation), chiều cao trung bình ngắn nhất của phụ nữ được ghi nhận ở Nam Á và Guatemala, dưới 5 feet (152.4 cm).

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở Nam & Nữ

Mỗi cá nhân phát triển với tốc độ khác nhau, và tuổi dậy thì bắt đầu và kết thúc vào những thời điểm khác nhau cho mọi người vì vậy không phải lúc nào cũng dễ dự đoán khi nào tăng chiều cao sẽ kết thúc.

Theo nghiên cứu khoa học độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ là 18, ở nam là 20. Tuy nhiên với sự hướng dẫn của các bác sĩ kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý thì vẫn có thể cải thiện chiều cao một cách tự nhiên đến 23 tuổi.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở Nam

Tuổi dậy thì khác với mọi người và có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi từ 8 đến 14. Độ tuổi trung bình để bé trai có dấu hiệu dậy thì đầu tiên là khoảng 12 tuổi , khoảng 1 tuổi sau khi bé gái bắt đầu dậy thì.

Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thường là 1 đến 2 năm sau khi dậy thì bắt đầu. Phát triển thể chất thành người lớn phải mất từ ​​2 đến 5 năm. Hầu hết các nam giới sẽ ngừng phát triển chiều cao vào năm 18 tuổi và thường sẽ phát triển đầy đủ vào năm 20 tuổi.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở Nữ

Các cô gái có xu hướng trải qua một sự phát triển mạnh mẽ đưa họ đến chiều cao trưởng thành ở tuổi thiếu niên, khi họ bước qua tuổi dậy thì 18 tuổi.

Tuổi dậy thì là bước chuyển từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành; nó mô tả một loạt các thay đổi mà con người trải qua khi cơ thể họ bắt đầu tăng sản xuất một số hormone nhất định.

Ở các bé gái, tuổi dậy thì có xu hướng bắt đầu trong độ tuổi từ 10 đến 14. Độ tuổi trung bình để các bé gái bắt đầu dậy thì là khoảng 11 tuổi.

Phát triển thể chất thành người lớn phải mất từ ​​2 đến 5 năm. Hầu hết các nữ giới sẽ ngừng phát triển chiều cao vào năm 16 tuổi và thường sẽ phát triển đầy đủ vào năm 18 tuổi.

Các yếu tố khác có thể có tác động đến chiều cao bao gồm:

 • Dinh dưỡng : Trẻ suy dinh dưỡng thường ngắn và nhỏ hơn dự kiến ​​trong thời thơ ấu nhưng với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể có thể bắt kịp trước khi trưởng thành .
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp hoặc tăng trưởng thấp có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn và chiều cao của người trưởng thành ngắn hơn.
 • Thuốc : Việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm chậm tăng trưởng. Việc sử dụng corticosteroid mãn tính là một ví dụ có thể về điều này. Tuy nhiên, các bệnh mãn tính thường cần corticosteroid, chẳng hạn như hen suyễn , cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng .
 • Bệnh mãn tính : Tình trạng sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như xơ nang , bệnh thận và bệnh celiac có thể dẫn đến chiều cao ngắn hơn so với dự kiến ​​của người trưởng thành. Trẻ em bị ung thư cũng có thể ngắn hơn khi trưởng thành.
 • Điều kiện di truyền : Trẻ em mắc hội chứng Down, hội chứng Noonan và hội chứng Turner dự kiến ​​sẽ ngắn hơn so với các bạn cùng lứa. Những người mắc hội chứng Marfan có xu hướng cao hơn.

Bởi vì mô hình tăng trưởng phần lớn được quyết định bởi di truyền, có rất nhiều sự khác biệt khi nói đến chiều cao của bình thường. Kỳ vọng về sự tăng trưởng tổng thể dựa trên tuổi tác đến từ các nghiên cứu về dân số khỏe mạnh của trẻ em.

Cách đo chiều cao tại nhà

yếu tố phát triển chiều cao

Một số người có thể thấy việc đo chiều cao ở nhà đầy thách thức. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đang cố gắng đo chiều cao của chính họ mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai.

Có hoặc không có sự giúp đỡ, một người có thể có được một ý tưởng chính xác về chiều cao của họ. Cũng có thể làm như vậy mà không cần phải rời khỏi nhà.

Cách tự đo chiều cao

Một người muốn đo chiều cao của chính họ không được kiểm tra có thể thấy nó hơi khó khăn. Nhưng đây là một số bước để làm cho nó dễ dàng hơn:

 1. Tìm một vật phẳng, thẳng như sách, thước kẻ hoặc hộp.
 2. Đặt vật lên trên đỉnh đầu và đứng thẳng lưng vào tường và chân phẳng.
 3. Đảm bảo đối tượng được chọn là thẳng và song song với sàn. Điều này dễ thực hiện hơn bằng cách nhìn vào gương.
 4. Sử dụng bút chì hoặc dụng cụ viết có thể xóa khác để đánh dấu bức tường nơi đối tượng chạm vào đỉnh đầu.
 5. Đo từ sàn đến điểm đánh dấu.

Trước khi đo chiều cao, hãy tháo giày, mũ và các loại mũ khác. Những mặt hàng quần áo có thể bỏ đi các phép đo.

Điều quan trọng là phải đứng với bàn chân bằng phẳng và lưng thẳng, vì trượt hoặc nâng cao tất cả trên quả bóng của bàn chân cũng có thể tạo ra một phép đo không chính xác.

Làm thế nào để đo chiều cao với sự giúp đỡ

Nếu có thể, hãy nhờ ai đó giúp đỡ. Có một người bạn hoặc thành viên gia đình hỗ trợ sẽ giúp cải thiện độ chính xác của phép đo.

Để đảm bảo phép đo chính xác nhất có thể, hãy tháo giày, mũ và các loại mũ khác, như trước đây.

Giữ chân phẳng trên sàn và đứng thẳng với lưng phẳng với tường, giữ cằm song song với sàn.

Người giúp đỡ có thể đặt một vật thẳng phẳng trên đầu và đánh dấu tường, như trước đây, hoặc đơn giản là giữ một cây bút chì phẳng trên đỉnh đầu của người đó và đánh dấu trực tiếp vào tường.

Đo khoảng cách từ sàn đến điểm trên tường để tìm ra chiều cao.

Thời gian tốt nhất để đo chiều cao

Chiều cao của một người thay đổi trong suốt cả ngày. Một người cao nhất vào buổi sáng khi họ thức dậy và dần dần mất một số chiều cao trong suốt cả ngày.

Không có thời gian tốt nhất để đo chiều cao. Tuy nhiên, như với trọng lượng theo dõi, tốt nhất là nhất quán bằng cách thực hiện phép đo tại cùng một điểm trong ngày mỗi lần. Cố gắng sử dụng các công cụ tương tự, bao gồm cả thước dây, để đảm bảo độ chính xác.

Có một cơ hội tốt rằng sự khác biệt nhỏ về chiều cao giữa buổi sáng và buổi tối sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với bất kỳ tính toán hoặc công thức nào mà một người đang sử dụng. Ví dụ, nó không nên làm thay đổi mạnh mẽ chỉ số BMI của một người.

Xin chào ! Mình là Quinguyen là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

«

»

what do you think?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *